Mỹ muốn EU nhượng bộ trước khi gia hạn miễn đánh thuế thép...

Mỹ muốn EU nhượng bộ trước khi gia hạn miễn đánh thuế thép và nhôm

Nhà máy sản xuất nhôm cuộn ở Biesheim, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà máy sản xuất nhôm cuộn ở Biesheim, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho biết Mỹ có thể tiếp tục miễn đánh thuế thép và nhôm đối với các nền kinh tế đồng minh, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), nếu họ đưa ra các nhượng bộ về thương mại.

Phát biểu trên đài CNBC, ông Kudlow nhấn mạnh: "Điều quan trọng là một số bạn hữu của chúng ta phải có một số nhượng bộ liên quan đến các thông lệ thương mại và các khoản thuế."

Ông cũng nhắc tới ví dụ là "cách đối xử công bằng đối với sản phẩm ôtô" tại EU.

Tháng Ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế lần lượt 10% và 25% đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu với lý do bảo đảm an ninh quốc gia.

Hiện EU và 6 nước khác được tạm miễn áp dụng các mức thuế này. Biện pháp miễn trừ của Washington đối với khối này sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/5 tới.

EU và các đồng minh khác của Mỹ không chỉ quan ngại các mức thuế mới đó sẽ hạn chế số lượng hàng hóa được xuất sang thị trường Mỹ, mà còn lo lắng lượng thép bị cấm nhập khẩu vào Mỹ sẽ tràn vào thị trường nội địa, khiến nguồn cung dư thừa.

Ủy ban châu Âu cho rằng mức thuế mới của Mỹ làm tăng nguy cơ lượng lớn hơn các sản phẩm nhôm sẽ "chuyển hướng" sang thị trường châu Âu với các mức giá thấp hơn.

Vì vậy, EU đã bắt đầu giám sát lượng nhôm nhập khẩu để xác định liệu các mức thuế mới của Mỹ có làm tăng xuất khẩu mặt hàng này vào châu Âu hay không, và từ đó quyết định có đưa ra các biện pháp hạn chế nhập khẩu hay không.

Bên cạnh đó, EU cũng đang tham gia cuộc chiến pháp lý với Mỹ, do Trung Quốc khởi xướng tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), xoay quanh các mức thuế mới mà Washington áp đặt đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu./.

Nguồn tin: www.vietnamplus.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây